Đăng bởi Để lại phản hồi

Bật mí cách trồng và công dụng làm thuốc của cây Diệp hạ châu

Cây diệp hạ châu – một trong những loại dược liệu được trồng từ rất xa xưa cho đến ngày nay, có tác dụng làm thuốc nam điều trị nhiều loại bệnh, nhưng ít người biết được kĩ thuật trồng và chăm sóc đúng cách, hãy tham khảo kiến thức qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Sơ lược về cây Diệp hạ châu

Diệp hạ châu là một trong những loại cây thuộc họ thân cây thảo, có sức sống dẻo dai nhiều năm, lá hình bầu dục và có màu xanh, mỗi cành tập trung rất nhiều lá nhỏ, hoa mọc ở kẽ lá, quả mọc rủ xuống bên dưới lá và có gai. Cây diệp dạ châu là loại cây ưa ẩm, thích môi trường thoáng mát, có nhiều ánh sáng là điều kiện tốt để cây sinh sôi và phát triển. Với sức sống dẻo dai của mình, cây Diệp hạ châu đôi khi mọc lấn át cả cỏ dại và những loại cây trồng khác.

Hình ảnh cây diệp hạ châu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Diệp hạ châu

Đất trồng: Với đặc tính sống dẻo dai và khỏe của mình nên Diệp hạ châu có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều loại đất, tránh những nơi ngập úng hoặc quá khô hạn, thiếu nước, cây Diệp hạ châu ưa ẩm, nên ít nhiều sau khi gieo trồng phải cung cấp đủ độ ẩm để cây có đủ điều kiện phát triển.

Chọn giống: Bạn nên tìm hiểu các cơ sở cung cấp giống cây uy tín và chất lượng, lựa chọn những hạt giống tốt, có khả năng chống chọi bệnh cao để đạt được hiệu quả tốt nhất khi thu hoạch.

Hạt giống cây Diệp hạ châu

Gieo hạt: Ngâm hạt với nước ấm trong thời gian từ 4 đến 6 tiếng sau đó vớt ra ủ trong bông ẩm, thường xuyên kiểm tra cho đến khi thấy hạt nứt nanh nhẹ thì mang ra gieo trồng vào luống đất đã được cải tạo và chuẩn bị.

Bón phân và nước tưới: Sau khi trồng nên bón một lượng phân vừa đủ và tưới nước cho cây thường xuyên, khoảng thời gian thích hợp để tưới là buổi sáng từ 7 đến 9 giờ, không tưới vào lúc thời tiết nắng gắt, sẽ làm cây mất đi khả năng phát triển. Đối với môi trường đất khô hạn và nắng nhiều ngày, nên tưới nước đều đặn cho cây. Sau khi bước vào giai đoạn cây trưởng thành, nên làm cỏ và vun xới để cây phát triển tốt hơn

Công dụng làm thuốc của cây Diệp hạ châu

Diệp hạ châu là một phương thuốc dân gian phổ biến với các đặc tính dược liệu mạnh mẽ. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng nó có tác động tích cực cho việc điều trị sỏi thận, sỏi mật, bệnh liên quan đến gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B và phòng chống ung thư.

Diệp hạ châu chữa nhiều loại bệnh

Cây dược liệu này còn được dùng để điều trị vàng da, đau mắt, với cách dùng lấy một nắm cây tươi, giã lấy nước và uống hoặc có thể phơi khô và sắc nước uống, kiên trì thường xuyên trong một thời gian nhất định sẽ đem lại hiệu quả tốt. Ngoài ra, Diệp hạ châu khi giã và dùng đắp hoặc bôi lên mặt còn có khả năng làm giảm mụn nhọt, mờ thâm và da dẻ căng bóng.

Với những người mắc chứng ăn không ngon miệng, hoặc đau bụng và sốt, có thể lấy Diệp hạ châu kết hợp với cây nhọ nồi và xuyên tâm liên sau đó phơi khô và sắc nước uống thường xuyên.

Trên đây là một số chia sẻ về cách trồng và công dụng trong việc làm thuốc của cây dược liệu Diệp hạ châu, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết về loại cây nhiều lợi ích này!

Tham khảo: Giá bán hạt giống diệp hạ châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.