Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách gieo giống diếp cá và những công dụng tuyệt vời

Rau diếp cá, hay còn được biết đến với biệt danh ” thần dược ” trị nhiều thứ bệnh. Từ xưa đến nay loài rau này thường được nhiều gia đình dùng làm gia vị trong mỗi bữa ăn, mang đến mùi vị thơm ngon và ngoài ra nó còn mang trong mình nhiều công dụng trị bách bệnh. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không tham khảo cách trồng, chăm sóc đơn giản của loài rau này qua bài viết dưới đây!

Công dụng tuyệt vời của rau diếp cá

Ở nhiều địa phương khác nhau mà rau diếp cá hay có nơi còn gọi là dấp cá, nó được kết hợp với nhiều loại món ăn như: Gỏi diếp cá, cháo diếp cá, sinh tố diếp cá. rau diếp cá xay,… Với đặc tính thanh mát, rau diếp cá luôn là sự lựa chọn của những người bị chứng bệnh nóng trong hay say sinh tố diếp cá uống thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu trong những ngày hè nóng bức.

sinh tố diếp cá thanh nhiệt, giải độc

 

Công dụng được nhiều người biết đến của rau diếp cá đó chính là làm đẹp, chính vì mang trong mình đặc tính thanh mát nên rau diếp cá được rất nhiều chị em phái nữ ưa chuộng dùng để làm đẹp như đắp mặt chữa mụn, diếp cá là loại rau có hàm lượng nước rất nhiều nên nó có tác dụng  cân bằng độ pH rất tốt, đặc biệt là đối những ai có làn da dầu. Không chỉ vậy, rau diếp cá dùng đắp mặt còn có khả năng làm giảm UV, mờ thâm, mờ nám, rất tốt trong quá trình làm đẹp.

rau diếp cá dùng để đắp mặt

Dù biết đến là một loại cây khá dễ trồng, nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách, cây rau diếp cá sẽ không sinh trưởng, phát triển và cho năng suất tốt.

Cách gieo giống diếp cá đơn giản tại nhà

Giống diếp cá

Có lẽ khi trồng bất cứ loại cây nào, điều đầu tiên ta cần quan tâm tới đó chính là quy trình chọn giống, cây diếp cá cũng không là một ngoại lệ. Rau diếp cá có thân ngầm dưới đất nên ta có thể chọn cách tách cành từ cây mẹ, nên chọn những cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh để đạt được cây con làm giống có kháng thể tốt, đó là quy trình chọn lọc quan trọng đầu tiên để quyết định năng suất và kết quả của cây sau này.

Ngoài nhân giống diếp cá bằng nhánh, bạn cũng có thể nhân giống diếp cá bằng hạt. Nếu bạn đặt mua giống diếp cá online nên đặt hạt giống để tiện cho việc vận chuyển, tránh cây bị thối chết. Cách gieo hạt giống diếp cá cũng vô cùng đơn giản, bởi hạt giống loài này khá dễ trồng, cách gieo giống tương tự như các loại hạt giống rau khác.

Tham khảo: Hạt giống cây diếp cá

Đất trồng

Tiếp đến đó là yếu đố đất trồng, người trồng có thể tự cải tạo đất nếu đất yếu, đất xấu và độ chua cao, nếu không có nhiều thời gian, hoặc trồng ở không gian hẹp như trong chậu xốp, thì giải pháp nhanh gọn nhất có thể đặt mua đất đã được cải tạo để trồng cây.

Cây diếp cá thích hợp nhất ở các vùng đất ẩm, có nước ẩm thường xuyên. Bạn nên trồng cây bên cạnh giếng nước, vòi nước để tận dùng nguồn nước này, như vậy cây sẽ rất xanh non và phát triển tốt.

Cách gieo giống diếp cá
Cách gieo giống diếp cá

Phân bón, chế độ nước tưới

Sau khi trồng cây, ta cần chú ý đến chế độ phân bón và nước tưới, đây là yếu tố cần thiết đối với mỗi loại cây trồng, cũng như con người, bất cứ loài thực vật nào cũng cần có chất dinh dưỡng để nuôi cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển cho năng suất và kết quả cao, rau diếp cá cũng vậy, sau khi trồng cây, bạn cần chọn những loại phân có nhiều dinh dưỡng như phân lân hoặc phân chuồng đã được trộn ở nhà, bón phân điều độ từ 10 đến 15 ngày 1 lần với giai đoạn sau trồng.

Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm, nên bạn cần chú ý tưới nước điều độ cho cây, khoảng 1 ngày 1 lần, sau khi cây bước vào giai đoạn phát triển, có thể tưới với tần suất ít hơn, đối với cây được trồng trong thùng hay chậu xốp ở không gian hẹp, cần chú ý để cho chậu có lỗ thoát nước tránh khi bạn tưới nước nhiều cây sẽ bị úng và thối dẫn đến chết cây.

Nhiệt độ và ánh sáng

Một yếu tố mà rất nhiều người mắc phải khi trồng cây đó chính là nhiệt độ và ánh sáng, dù là loại cây dễ thích nghi với môi trường nhưng cũng cần phải hết sức chú ý, không nên để cây ở không gian ánh nắng chiếu thẳng vào cây nhiều giờ sẽ khiến cây bị héo, hoặc ở lâu trong nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây

Sau khi trồng, điều cần thiết nữa đó chính là dùng thuốc bảo vệ thực vật và thường xuyên tỉa những cành, lá bị hỏng, nát, để giúp cây có điều kiện thoáng đãng tốt cho sự sống của cây.

Rau diếp cá là loại cây mang lại nhiều công dụng và cách chăm sóc cũng rất đơn giản, vậy chần chờ gì mà không tham khảo Cách gieo giống diếp cá và bắt tay vào trồng cây rau diếp cá ngay tại khu vườn của nhà mình thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.