Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách trồng chăm sóc quất hồng bì và cách làm thuốc trị bệnh

Cây quất hồng bì là loại cây được nhiều người biết đến với nhiều công dụng khác nhau như thu hoạch lấy quả để ăn và bán, hay nó đem đến là những vị thuốc chữa rất nhiều bệnh thường gặp phải trong đời sống hàng ngày. Vậy cách trồng, chăm sóc và công dụng thực sự của loại cây này ra sao, hãy cùng thgioihatgiong.com tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

 

Cây quất hồng bì còn được gọi với các tên khác như cây vòng, cây nhâm, giổi, quất bì,… là loại cây thân gỗ, trồng nhiều năm mới ra hoa kết quả, thân cây to, cành lá xum xuê, quả của cây khi chưa chín có màu xanh, khi đã chín có màu vàng hoặc chuyển màu nâu đậm. Cây quất hồng bì phát triển nhanh, mạnh, nếu chăm sóc cây đúng kĩ thuật sẽ cho quả sớm, mang lại hiệu quả năng suất cao cho người dùng.

Cách trồng, chăm sóc quất hồng bì

Đất trồng và đào hố trồng cây:

Vì là loại cây thân gỗ, khi cây phát triển đến mức đô nhất định để cho ra quả sẽ tốn một diện tích khá lớn, nên khi đào hố trồng cây, người trồng nên đào với mật độ khoảng cách lớn, căn cho đủ diện tích khi cây trưởng thành không bị thiếu diện tích cho cây phát triển.

Cách trồng chăm sóc quất hồng bì
Cách trồng chăm sóc quất hồng bì

Chọn loại đất có nhiều dinh dưỡng, bón vôi, bón phân cải tạo đất, tránh những sinh vật kí sinh trùng ẩn náu sâu trong đất làm hại đến chất lượng cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu đất quá nhiều sỏi, độ pH cao, nên ủ hoai mục phân chuồng, sau đó trộn với vôi để cảo tạo đất, cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần có cho cây

Phân bón

Sau khi trồng cây, ta cần chú ý yếu tố phân bón, đầu tiên khi trồng ta nên bón lót như phân hữu cơ, phân gia súc ( phân chuồng ) đã được ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ đã qua chế biến. Bón điều độ khoảng 5 đến 10 ngày sau trồng. Sau đó khi cây bước vào giai đoạn phát triển, chế độ phân bón cần có như NPK, phân lân, bón với liều lượng vừa đủ, khoảng cách thời gian từ 10 đến 20 ngày.

Chế độ nước tưới

Dân gian có câu: ” Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống “, nước luôn là yếu tố quan trọng đặc biệt đối với mỗi cây trồng, và mỗi loại cây lại có những chế độ nước tưới khác nhau. Cây quất hồng bì là loại cây ưa ẩm, do vậy bạn cần tưới nước với liều lượng vừa đủ cho cây, để cây có điều kiện hấp thụ chấp dinh dưỡng.

quả quất hồng bì
Quả quất hồng bì

Nhiệt độ và ánh sáng

Do đây là loại cây phát triển nhanh và mạnh, nên yếu tố ánh sáng và nhiệt độ cũng không thể thiếu, không nên để cây chịu nắng quá lâu mà không tưới nước sẽ làm cây bị héo và chết, hoặc có những ngày mưa nhiều, mưa tầm tã nhiều ngày thì không nên tưới nước sẽ dẫn đến tình trạng cây chết vì ngập úng.

Các bệnh thường gặp ở cây

Cây quất hồng bì là loại cây phát triển khá tốt nên ít bị sâu bệnh hại, cây có tán lá rộng, thân cây cao cho bóng mát nên được rất nhiều người ưa chuộng.

quất hồng bì trị bệnh

Công dụng của cây quất hồng bì trong điều trị bệnh:

Ngoài công dụng dùng để làm mứt hoặc ăn quả, quả quất hồng bì còn được dùng để làm thuốc ho, điều trị chứng ho dai dẳng, lâu ngày không khỏi, giúp long đờm, lợi tiêu hóa rất hiệu quả.

Trị cảm, sốt, các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau co thắt,…

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian còn có thể dùng lá, nấu nước gội đầu làm mềm tóc, sạch gàu,… hoặc dùng xông hơi trị cảm lạnh.

Cây quất hồng bì là loại cây được rất nhiều người trồng hiện nay vì những công dụng vô cùng hữu ích mà nó mang lại, mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về cách trồng, cách chăm sóc loại cây nhiều công dụng này!

Tham khảo: Giống cây quất hồng bì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.