Đăng bởi Để lại phản hồi

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu 1

Cuộc sống hiện đại với nhiều tiến bộ về y học đã giúp con người chữa trị bệnh tật bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, con người vẫn có sở thích trồng các loại dược liệu trong nhà và sử dụng chúng để hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khỏe. Cây mật gấu nam cũng là một trong số đó, không chỉ giúp phòng, chống bệnh mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao nếu biết cách trồng và chăm sóc. Bài viết dưới đây của Thế giới hạt giống sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết nhất về cách trồng cây mật gấu nam trong chậu tại nhà!

Cây mật gấu nam – thuốc đắng giã tật

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu2

Loài cây này còn được dân gian gọi với nhiều cái tên khác nhau như lá đắng, mã hồ hay Hoàng Liên ô rô. Mật gấu nam chính là một vị thuốc nam được dùng từ xa xưa bởi có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe.

Là một loài cây thân thảo nhưng mật gấu có gốc khá to, thường mọc đứng, không mỏng manh như những loài cỏ khác với chiều cao khoảng 2-3 cm. Đặc biệt, thân chúng có nhiều lông tơ, lá có viền răng cưa nông. Toàn bộ cây mật gấu nam đều được sử dụng làm thuốc, có khả năng hỗ trợ con người ổn định đường huyết, điều trị tiểu đường, các bệnh về xương khớp,…

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu đơn giản

Chuẩn bị

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu 3

Mật gấu ngày nay được trồng nhiều hơn không chỉ để phục vụ cho mục đích chữa trị trong gia đình mà còn là cây giống tạo hiệu quả kinh tế cao. Người ta thường trồng mật gấu nam bằng phương pháp giâm cành hoặc trồng từ cây con có sẵn. Nếu đã có cây ở nhà và muốn nhân giống thì bạn nên chọn những cành mật gấu đang trong độ phát triển, khỏe mạnh, tươi tốt, không bị sâu bệnh, ít nhất 1 năm tuổi.

Bạn có thể tìm mua cành giâm khỏe mạnh, chất lượng ngay tại Thegioihatgiong.com, link sản phẩm: Giống cây mật gấu nam 

Ngoài cành giống thì đất trồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chuẩn bị nếu muốn nhân giống mật gấu nam thành công. Loài cây này sẽ thích nghi tốt trong môi trường đất được xới tơi xốp, mềm mịn, đặc biệt giàu dinh dưỡng. Chính vì thế, ngoài việc xới đất, bạn nên chuẩn bị thêm một ít phân bón lót hoặc giá thể trồng cây như xơ dừa, dớn trắng,… để đảm bảo nguồn sống tốt cho cây sau này.

Đối với chậu trồng, bạn có thể tùy chọn kích thước, màu sắc, hình dáng theo sở thích của bản thân nhưng đặc biệt phải đảm bảo có lỗ thoát nước dưới đáy để giúp cây tránh tình trạng bị ngập úng, thối rễ.

Cách trồng cây mật gấu nam trong chậu

Hướng dẫn cách trồng cây mật gấu nam trong chậu 4

Nếu có điều kiện thì tốt nhất bạn nên bón lót đất với vôi trước khi trồng cành giâm khoảng 7 – 10 ngày. Đầu tiên, bạn cho đất đã trộn với các phân bón, giá thể cần thiết vào trong chậu trồng, sau đó tiến hành giâm cành như bình thường theo phương thẳng đứng, lưu ý để đất lấp kín khoảng 3 – 4cm cành. Tiếp đến, tưới một lượng nước vừa đủ để giúp đất giữ ẩm, đem chậu cành giâm đặt ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Sau khi giâm cành, vào những ngày đầu tiên, bạn cần để ý và chăm sóc kỹ cành giâm, đảm bảo cành luôn có đủ độ ẩm và lượng ánh sáng nhẹ phù hợp để sớm ra rễ, tạo thành cây mới. Ngoài ra, việc làm cỏ trong chậu cũng rất cần thiết, tránh việc cỏ dại lấy mất nguồn dinh dưỡng khiến cành chậm phát triển.

Khi cây đã ra rễ mới, phát triển cứng cáp hơn, bạn nên tiến hành bón phân cung cấp kịp thời hàm lượng dinh dưỡng cho cây sinh trưởng với điều kiện tốt nhất. Trồng mật gấu bằng cành giâm không mất quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 1 – 2 tháng sau là bạn đã có thể thu hoạch chúng và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.