Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây đem lại hiệu quả kinh tế cao và công dụng làm thuốc

Rau chùm ngây

Chùm Ngây được biết đến là một loại cây bản địa, mọc lâu đời ở Việt Nam, trong những năm trở lại đây, loại cây này đang được rất nhiều người tìm hiểu và trồng với mong muốn đem lại hiệu quả kinh tế và những công dụng làm thuốc đặc biệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật trồng cây Chùm Ngây và rõ hơn những những công dụng đặc hiệu của nó.

 Giới thiệu một vài nét về cây Chùm Ngây

Loài cây này có từ lâu đời, cho đến ngày nay, Chùm Ngây vẫn giữ nguyên vẹn giá trị của nó với nhiều công dụng như làm thực phẩm ăn hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra, ở nhiều địa phương còn trồng cây này với mục đích làm kinh tế. Lá của cây Chùm Ngây nhỏ, một cành gồm rất nhiều lá xum xuê, nhiều người thường lầm tưởng cây này giống với cây rau Ngót, nhưng điểm khác biệt là khi ăn, Chùm Ngây có vị đắng và thanh hơn.

Kỹ thuật trồng cây Chùm Ngây

Lựa chọn cách trồng: Là loại cây có thể trồng bằng nhiều cách như gieo hạt, giâm cành,… mỗi cách lại có những đặc điểm khác nhau. Nếu lựa chọn cách trồng bằng hạt, bạn cần chọn những hạt to, đạt chất lượng để mang đi ủ, cần ủ với thời gian từ 8 đến 10 tiếng sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt cát ấm. Sau một thời gian kiểm tra thấy hạt đã nảy mầm thì đem đi gieo vào bầu và tưới nước hàng ngày khi cây Chùm Ngây nhú lên thì đem trồng.

trồng cây chùm ngây

Nếu chọn phương pháp giâm cành nên chặt những cành non, có độ chắc, sau đó cắm thẳng xuống đất, phần ngọn hướng lên trên, sau đó tưới nước để cây có điều kiện phát triển tốt.

Lựa chọn đất trồng: Bất cứ loài cây nào cũng ưa đất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng Chùm Ngây lại vô cùng khác biệt, loại cây này có thể phát triển được ở những nơi đất cọc cằn, đất xấu. Nhưng cũng cần chú ý những vi sinh vật có trong đất làm hại cây trồng.

Phân bón và nước tưới: Sau khi trồng cần bót lót các loại phân như phân chuồng, sau đó cũng cấp thêm các loại phân như NPK,… để cây hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Nên tưới nước điều độ cho cây, không để cây bị hạn nhiều ngày sẽ dẫn đến cây chết do thiếu nước. Tưới với liều lượng vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít.

Chăm sóc cây sau trồng: Nên thường xuyên làm cỏ, vun xới cho cây để tránh sâu bệnh hại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây.

Công dụng của cây Chùm Ngây

Ngoài công dụng làm thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày, cây Chùm Ngây còn có thể dùng để làm thuốc, điều trị các bệnh như: giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch nhờ trong cây có nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và kẽm có trong lá Chùm Ngây. Do đó, hệ miễn dịch trong cơ thể con người có được một lớp bảo vệ khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.

chùm ngây làm thuốc

 

Chùm Ngây còn được dùng để hạn chế cao huyến áp, giảm lượng đường huyết và ngăn ngừa thiếu máu thường gặp ở nhiều người, do đó, Chùm Ngây những năm gần đây được rất nhiều hộ gia đình tìm hiểu và trồng rất nhiều.

Một vấn đề mà luôn được nhiều người quan tâm đó chính là Chùm Ngây còn là trợ thủ đắc lực trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ, lượng vitamin C có trong lá Chùm Ngây giúp bảo vệ làn da và ngăn ngừa quá trình lão hóa, ngừa nám và làm trắng da. Nhiều người còn dùng Chùm Ngây để nấu nước gội đầu, đem lại một mái tóc chắc khỏe và mềm mại.

mặt nạ chùm ngây làm đẹp

Chùm Ngây là một loại cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang trong mình nhiều công dụng, ngoài giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế, mong rằng những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.