Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật trồng xoài Thái nhanh ra quả và năng suất cao

Một số ưu điểm của xoài Thái

Nhắc đến xoài, một loại quả rất phổ biến hàng ngày của nhiều người và nhiều gia đình. Xoài nói chung và xoài Thái Lan nói riêng có chất lượng ngon đang được thị trường ưa chuộng, với đặc điểm giòn ngọt ngay khi quả vẫn còn xanh, khi chín có màu vàng ươm, ngọt và mọng nước. Xoài Thái ngon và phổ biến là vậy nhưng cách chăm sóc để Xoài nhanh ra quả để đạt năng suất cao ra sao, hãy cùng thgioihatgiong.com tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Cách chọn giống xoài Thái có chất lượng tốt

Khâu quan trọng nhất của kỹ thuật trồng xoài Thái là khâu chọn giống: Để chọn được giống xoài Thái có chất lượng tốt, trước tiên người trồng cần tìm hiểu nơi cung cấp giống cây, chọn những cơ sở hoặc nhà vườn cung cấp cây giống uy tín, đạt tiêu chuẩn. Tránh những trường hợp đặt và mua hàng trên mạng với vấn đề mà không ít người gặp gặp đó là ” Treo đầu dê bán thịt chó”. Nếu cây giống được chọn mua bởi phương pháp chiết và ghép, cần tra tìm kĩ thông tin xem cây đã đủ ngày tuổi để được trồng hay chưa. Khâu lựa chọn giống cây là một phần tất yếu quan trọng, có thể quyết định quá trình sinh trưởng, phát triển và cho ra hoa, ra quả của cây xoài Thái sau này.

Chọn những cây có thân và lá xanh tốt, không bị vàng và nhiều sâu bệnh, bầu đất chắc chắn, cây được để trong môi trường thoáng đãng, có đủ điều kiện để phát triển, chọn giống cây tốt là một khâu quan trọng bước đầu nhằm đảm bảo cây trồng chất lượng, trong quá trình chăm sóc ít sảy xa rủi ro và thu được năng suất cao, cây phải khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống. Vị trí ghép cách gốc từ 15-20cm, chiều cao cây 50-70cm tính từ mặt bầu lên.

Kỹ thuật trồng xoài Thái

Về vườn trồng: Phải lưu ý thoát nước tốt trong mùa mưa, chống xói mòn để đảm bảo độ phì cho đất. Tránh tình trạng hạn hán vào mùa khô. Bên cạnh đó, vườn phải thông thoáng, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây. Tùy theo địa hình nên bố trí mương thoát nước cho phù hợp.

Kỹ thuật trồng xoài Thái
Kỹ thuật trồng xoài Thái

Về đất trồng: Xoài Thái là loại cây không hẳn là khó trồng, nhưng nếu không chăm sóc và biết được đặc tính đất trồng phù hợp, có thể dẫn đến tình trạng cây chết và không đem lại hiệu quả. Trước khi trồng, nếu đất có độ chua và độ pH quá cao, cần bón vôi để ” Thau chua rửa mặn “, bón phân để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng cho đất, loại bỏ vi khuẩn và nấm có ở trong đất tránh ảnh hưởng tới cây trồng.

Chọn những loại đất nhiều mùn, tơi xốp, độ phì nhiêu lớn, cây trồng nào cũng cần chất dinh dưỡng có từ trong đất để phát triển nên nếu công đoạn làm đất được tỉ mỉ và kĩ càng, cây trồng sẽ xanh tốt và cho hiệu quả cao.

Nước tưới, thời vụ và cách trồng

Những tháng đầu tiên sau trồng, cần tưới nước khoảng 1 lần/ tuần để giúp cây hấp thụ tốt chất dinh dưỡng có từ trong đất, Chú ý, nên trồng xoài Thái khoảng tháng Giêng đến cuối tháng 3, thời gian đó mưa nhiều, lượng nước dồi dào giúp cây có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trồng xoài Thái cần đào hố tùy theo mức độ và diện tích nhà vườn muốn khi cây lớn, lưu ý hố trồng không được nhỏ quá vì đây là loại cây trồng một lần và chăm sóc thu hoạch nhiều năm, phải tính đến khi cây trưởng thành và đến khi cây già, kích thước và chiều cao sẽ thay đổi.

Bón phân cho cây

Giai đoạn cây tơ bón phân NPK. Cây con năm đầu tiên nên pha phân vào nước tưới 2 tháng/lần. Bón phân phải tùy theo giai đoạn phát triển của cây, khi cây cho trái gia tăng lượng phân bón sau khi thu hoạch để cây đủ sức nuôi trái năm sau.

Cắt tỉa, tạo hình: Khi cây đã bắt đầu phát triển, cắt tỉa cành khi cây được 1 năm tuổi, để lại 2 – 3 cành tạo tán cây phát triển cân đối. Mỗi năm cắt tỉa một lần vào thời kỳ sau khi thu hoạch quả, cắt bỏ hết cành tăm, cành sâu bệnh, cành không đạt yêu cầu và có hiện tượng sắp gãy, rụng, tạo cho tán cây luôn có độ thông thoáng, cân đối để cây phát triển tốt, đạt hiệu quả cao.

 

Một số thông tin về kỹ thuật trồng xoài Thái Lan đã được thegioihatgiong.com chia sẻ trên đây, mong rằng những thông tin này sẽ thật có ích đối với bạn, hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.