Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu 1

Từ xa xưa, khi y học chưa phát triển, ông bà ta vẫn có thể tự chữa trị các căn bệnh nhờ những loại dược liệu thiên nhiên. Đến tận ngày nay, cuộc sống hiện đại, tiên tiến cho ra đời nhiều phương pháp chữa bệnh mới nhưng vai trò của các loại thuốc quý ấy vẫn không thể phủ nhận. Một trong số đó không thể không kể đến cây diệp hạ châu được người người đem về trồng trong nhà với mục đích sử dụng và bảo tồn, nuôi dưỡng giống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu từ hạt giống vô cùng đơn giản ngay tại nhà!

Diệp hạ châu – viên “minh châu” quý của dân gian

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu 2

Khi nhắc tới diệp hạ châu, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ, thậm chí ngớ người, cố tưởng tượng ra một loài cây cao siêu nào khác. Bởi lẽ, ít ai ngờ tới loại cây mà mình tưởng là cỏ dại mọc bên đường bấy lâu nay lại có cái tên “mĩ miều” đến vậy. Thực ra, diệp hạ châu thường được dân gian gọi là cây chó đẻ.

Đây là một loại dược liệu thân thảo, sống hàng năm, thường cao tầm 20-30cm. Nếu về những vùng quê, đi dạo qua những cánh đồng hay lạc vào một vùng đất bỏ hoang nào đó, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cây diệp hạ châu thường mọc thành từng đám. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra loài cây này qua đặc điểm của lá với hình bầu dục, mọc so le, xếp khít nhau thành 2 dãy gần giống với lá me. Song, lá diệp hạ châu còn có hàng quả nang hình cầu mọc ngay bên dưới.

Dù là loài cây mọc hoang ngoài tự nhiên nhưng diệp hạ châu không hề tầm thường như chúng ta nghĩ. Chúng có nhiều công dụng tuyệt vời trong chữa trị các loại bệnh điển hình như: hỗ trợ điều trị viêm gan B, ổn định chức năng gan bảo vệ gan, tác dụng giúp tán sỏi thận,…

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu

Các khâu chuẩn bị trồng cây diệp hạ châu

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu 3

 

Dù mọc hoang ở nhiều vùng quê nhưng ở thành phố, nhiều người vẫn phải trồng diệp hạ châu để phục vụ cho mục đích sử dụng. Để trồng được loài cây này, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị hạt giống đảm bảo chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. Diệp hạ châu không yêu cầu về mùa vụ trồng, tuy nhiên điều kiện để gieo trồng tốt nhất là vào mùa xuân.

Bạn có thể tìm mua hạt giống chính hãng ngay tại Thegioihatgiong.com, link sản phẩm: Hạt giống cây diệp hạ châu

Khi đã có hạt giống, công đoạn tiếp theo, bạn cần tiến vào khâu chuẩn bị đất trồng. Như đã nói ở trên, diệp hạ châu vốn là một loại dược liệu mọc hoang ngoài tự nhiên, chính vì thế nó cũng không đòi hỏi quá nhiều ở đất trồng, chỉ cần đáp ứng nhu cầu tơi, xốp, có độ thoát nước tốt để tránh tình trạng thối rễ, hư cây là được. Đặc biệt, loại cây này không thể phát triển ở những nơi đất trũng, thường xuyên xảy ra ngập úng.

Cách trồng

Kỹ thuật trồng cây diệp hạ châu làm dược liệu 4

 

Diệp hạ châu có thể trồng riêng trong vườn hoặc trồng xen canh cùng các loại cây khác mà không sợ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đầu tiên, trước khi gieo hạt bạn cần dùng cuốc hoặc dụng cụ để xới đất tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại và rễ cây.

Nếu bạn lo lắng vấn đề hạt bị côn trùng ăn mất gây ra hao hụt thì có thể phun thuốc basudin trước khi gieo, tuy nhiên cần chú ý liều lượng vừa đủ. Sau đó tiến hành gieo hạt trên đất đã làm sẵn, không cần phải vạch luống cầu kỳ, chỉ cần vãi hạt rồi phủ thêm một lớp đất, xoa nhẹ để lấp hạt giống. Tiếp đến, bạn nên tưới cho đất một lượng nước vừa phải giúp làm ẩm, đồng thời kích thích hạt nhanh nảy mầm, có thể làm giàn che nếu có điều kiện, còn không thì sử dụng rơm rạ để bảo vệ hạt giống khỏi các tác nhân bên ngoài.

Hạt giống sẽ nảy mầm trong vòng khoảng 5 – 7 ngày, khi cây phát triển có từ 3 – 4 lá, bạn cần tiến hành tỉa bỏ đi những cây yếu, xấu, chỉ để lại những cây đẹp và khỏe mạnh.

Xem thêm: Một số phương pháp nhân giống hoa dã quỳ đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *